Bài viết

Giằng Pằng, mảnh đất cây chè Shan tuyết cổ thụ…của tỉnh Yên Bái.
14/08/2020

Giằng Pằng, mảnh đất cây chè Shan tuyết cổ thụ…của tỉnh Yên Bái.

Viết bởi Trà Ta / 0 bình luận

Vượt quãng đường gập ghềnh, dốc ngược hơn 20 cây số từ quốc lộ 32 qua xã Nậm Mười mới đến được đỉnh Giằng Pằng. Bản người Mông hiện ra thấp thoáng dưới tán chè shan tuyết cổ thụ. Những cây chè shan cổ thụ với tán lá xanh um đâm ra những mầm non mơn mởn. Những người đàn ông tất bật phát dọn cỏ, còn phụ nữ tranh thủ hái chè để bán.

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Giàng Pằng, thôn Lãng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn mọc tự nhiên, nhiều cây chè cổ thụ từ 1 đến 2 người ôm, đường kính gốc từ 0,8 từ 1,2m có diện tích phân bố trên phạm vi rộng hơn 70 ha, ở độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm mát ấm và sương mù, mây phủ.

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ cho hương vị thơm ngon đặc biệt - đã có từ 300 - 400 năm trước, khi tổ tiên đồng bào Mông đến đây khai sơn, lập bản - là quà tặng quý hiếm từ thiên nhiên dành cho người dân ở xã vùng cao Sùng Đô, được coi là tài sản vô giá của đồng bào Mông.

Trà xanh Giằng Pằng, được làm từ những búp trà shan tuyết cổ thụ 100% hữu cơ, là một loại trà ngon, rất đáng để thưởng thức. Nhấp chén trà, chúng mình cảm nhận được vị chát nhẹ, nhưng rất nhanh sẽ để lại hậu vị ngọt thanh. Nước trà màu vàng xanh, sóng sánh đẹp mắt, khi ánh lên màu vàng hanh, khi lại hiện màu xanh non nõn.

Mảnh đất Giằng Pằng, hẳn là một vùng trà quý hiếm. Trà xanh Giằng Pằng, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, nhất định nhớ uống thử trà này bạn nha.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền: