Bài viết

Sử dụng trà thế nào để bảo vệ sức khỏe ?
03/04/2020

Sử dụng trà thế nào để bảo vệ sức khỏe ?

Viết bởi Đỗ Thị Oanh / 0 bình luận

Uống trà vừa giải khát vừa là thú vui tao nhã nhưng muốn uống trà để phòng trị bệnh và bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần chú ý đến một số điều quan trọng. Thứ nhất phải biết chọn trà, thứ hai phải pha trà đúng cách, thứ ba thời gian uống trà, hơn nữa uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khỏe mỗi người. Nào cùng Trà Ta tìm hiểu nhé!

1. Thứ nhất phải biết chọn trà ngon

Sử dụng trà để bảo vệ sức khỏe trước tiên phải biết chọn mua trà ngon, trà sạch. Ta nhìn sắc trà để biết trà ngon, thường là trà màu lục hoặc đen lục, màu bích ngọc, sắc trà phải tươi nhuận sáng sủa, cọng trà tròn trịa đều, đầu nhọn.

Uống trà là phải biết chọn trà ngon

Vậy làm sao để chọn được trà sạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu? Bạn có thể "ghé" Trà Ta, nơi có đủ các phẩm trà: Bạch trà, trà xanh, hồng trà, oolong và phổ nhĩ là trà đặc sản hữu cơ của vùng trà cổ thụ Tây Bắc. Các phẩm trà của Trà Ta đều đã được chứng nhận là sản phẩm chất lượng hữu cơ theo tiêu chuẩn của EU, USA. 

Trà Ta, trà hữu cơ được biết đến là thức uống thơm, ngon, bổ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Lựa chọn loại trà bạn yêu thích tại Trà mộc, Trà ướp hương nhé!

2. Thứ hai phải pha trà đúng cách

Trà ngon pha sao cho thật khéo, để hương tròn vị đầy, để giữ đủ dưỡng chất thì khi uống chúng mình mới cảm thấy sảng khoái và được tiếp thêm năng lượng. Nhắc đến pha trà, ta lại nhớ câu "Nhất thủy - Nhị trà - Tam bôi - Tứ bình - Ngũ quần anh". Ngụ ý rằng muốn có một chén trà thơm ngon thì nước pha trà rất quan trọng.

Biết cách pha trà thì trà mới thơm ngon tròn vị

Trong sách Trà Kinh của Lục Vũ có nói rằng nước pha trà không thể đun quá lâu. Vì vậy, khi nước đã sôi nổi sủi bọt hoàn toàn thì phải tắt bếp ngay, Chứ nếu để nước sôi liên tục thì chỉ có bỏ đi, không thể nào pha trà được. 

Khi pha chúng mình phải chú ý đến nhiệt độ và thời gian pha sao cho đúng với mỗi loại bạch trà, trà xanh, hồng trà, oolong, phổ nhĩ và trà ướp hương. Mỗi loại trà ứng với thang nhiệt độ nước tương ứng. Người pha trà thường dùng nước 95°C cho Ô Long, và 100°C cho trà đen.

Nguồn nước sử dụng để pha trà cũng là yếu tố quyết định rất lớn đến hương vị trà sau khi pha. Giống như Lục Vũ nói rằng : "Nước đun trà thì thứ nước trên núi là thượng đẳng, nước sông là trung đẳng, nước giếng là hạ đẳng."

Trà Ta pha trà bằng nguồn nước lọc chất lượng tốt nhất 

Tuy nhiên, hiện nay rất khó để tìm được một nguồn nước tự nhiên không ô nhiễm để pha trà. Trà Ta luôn cố gắng sử dụng nguồn nước lọc tốt nhất để mang đến cho quý trà hữu những khoảnh khắc thưởng trà đáng quý nhất.

3. Thứ ba là thời gian uống trà

Chúng ta thường thấy người Việt Nam uống trà trong mọi thời điểm: sáng ngày ra ngủ dậy có thể uống ngày một chén trà, uống trong bữa ăn, sau bữa ăn, hoặc là uống trước bữa ăn, hay trước khi đi ngủ. Như vậy có đúng hay không? Và chúng ta phải uống trà như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Người Việt Nam có thói quen uống trà xanh vào buổi sáng. Nhưng có điều cần biết là trà xanh, ngoài thành phần cafein tạo ra sự sảng khoái, thì chưa nhiều thành phần tanin. Đây là chất rất chát nên gây cảm giác cồn ruột, và khi tanin kết hợp với các chất trong dạ dày sẽ khiến cho chúng ta có cảm giác khó chịu hay đau bụng. Vậy nên, người Việt nên ăn sáng trước khi uống trà, để tránh say trà và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Uống trà tốt cho sức khỏe thì cần biết uống đúng thời gian

Uống trà tốt cho sức khỏe thì cần biết uống đúng thời gian

Ngay cả với trà xanh, thì bây giờ cũng có các loại mà chất trà tốt, mọi người uống vào sẽ cảm thấy hương vị dịu nhẹ, và cảm giác cồn ruột sẽ ít hơn. Ví dụ như các loại trà cổ thụ và trà shan tuyết quý hiếm của Việt Nam có thể dùng vào sáng sớm.

Tuy nhiên, mọi người có thể dùng trà lên men, cũng tạo cảm giác sảng khoái, nhưng không gây cồn ruột khi uống vào buổi sáng. Uống trà vào buổi sáng trước bữa ăn, chúng ta cũng có thể uống bạch trà.

Trong bữa ăn, chúng ta nên tránh uống trà xanh, nhưng có thể uống hồng trà hoặc phổ nhĩ. Hai loại này có tác dụng tốt với tiêu hóa, và tạo cảm giác ngon miệng. Với hợp chất tannin có trong loại trà này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày và đường ruột, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Thành phần Polyphenol cũng được chứng minh với vai trò giảm hội chứng ruột kích thích và điều trị viêm đường ruột.

Uống trà buổi chiều tối thì không nên pha trà quá đậm

Uống trà buổi chiều tối thì không nên pha trà quá đậm

Vậy nên uống trà thế nào vào buổi chiều tối? Hồng trà, phổ nhĩ, và một số trà lên men có năng lượng khá là lớn. Đối với trà xanh thì có chứa nhiều cafein, giúp làm minh mẫn và sảng khoái tinh thần. Tuy nhiên khi uống quá nhiều các loại trà này vào buổi tối, cơ thể nhiều năng lượng, hưng phấn thì dễ bị rơi vào tình trạng mất ngủ.

Có rất nhiều loại mà chúng mình có thể uống vào từng thời điểm khác nhau cho phù hợp và để tốt cho sức khỏe. Cách pha trà cũng có những ảnh hưởng nhất định, nên buổi sáng và tối thì chúng mình đừng pha trà đậm quá nhé!

4. Cần uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khoẻ mỗi người

Theo thói quen của người Việt, khi đến nhà thì gia chủ sẽ pha chung một loại trà mời tất cả mọi người, hay khi uống trà tại quán thì gọi 1 ấm trà cho 2,3 người uống để cùng ngồi trò chuyện, đó gọi là Quần ẩm theo văn hóa uống trà của người Việt.

Cần uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khoẻ mỗi người

Cần uống trà hợp với tuổi tác, bệnh tật, sức khoẻ mỗi người

Tuy nhiên, mỗi trà uống cho mỗi người là khác nhau. Với những người cơ địa hồi hộp thì nên không uống nhiều trà xanh, vì trà này thường làm cho tim đập nhanh. Nên những người có tiền sử bệnh tim, cơ địa hồi hộp thì nên ít uống trà xanh.

Với phụ nữ đang mang thai thì những thành phần của trà vào cơ thể có thể làm hạn chế tổng hợp các chất, thành phần cần khi sinh. Như vậy thì không tốt và có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi, nên phụ nữ thường được khuyên không uống trà trong thai kỳ.

Cũng với một số người bệnh được khuyên rằng khi uống thuốc thì nên hạn chế uống trà, bởi vì chất trong trà tác dụng với thuốc có thể làm hạn chế tác dụng của thuốc.

Uống trà vốn là để thưởng hương vị tinh túy, xong cũng nhớ cách uống trà để bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, Trà Ta chỉ giới thiệu các sản phẩm trà hữu cơ, trà đặc sản chất lượng cao, nhằm mang đến cho quý trà hữu những cảm nhận tuyệt vời nhất. 

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền: