Bài viết

Tả Củ Tỷ - Vùng trà shan tuyết cổ thụ của vùng trà Lào Cai
03/07/2020

Tả Củ Tỷ - Vùng trà shan tuyết cổ thụ của vùng trà Lào Cai

Viết bởi Trà Ta / 0 bình luận

Chênh vênh giữa những cung đường ngoằn ngoèo, Tả Củ Tỷ là một xã, một vùng chè Shan Tuyết nổi tiếng của huyện Bắc Hà, Lào Cai. 

Tả Củ Tỷ lọt thỏm giữa một bên là cheo leo vách núi, bạc trắng đá vôi chen đầy rễ cây đan kết; một bên là thăm thẳm trời xanh cùng rừng già, nằm ẩn hiện trong sương mờ. Lẩn khuất giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ là những ngôi nhà đơn sơ của đồng bào trong vùng. 

Cây chè ở đây cũng sinh trưởng giữa muôn vàn ưu đãi và thử thách như thế, chịu đựng mưa bão khắc nghiệt hằng năm, tắm mình dưới nắng mai, sương sớm. 

Những thân chè mấy trăm năm tuổi nay đã bạc màu loang lổ từng vết mốc in vào thớ gỗ, vặn vẹo bởi giông bão, sương giá vùng cao. Nhưng từ sự khắc nghiệt ấy vẫn mọc lên vô số chồi non, búp lá mơn mởn cho hương vị  thanh nhã và tinh tế, lắng đọng tinh hoa của đất trời. Có thể nói trà chính là báu vật trân quý nhất của Tả Củ Tỷ, những cây trà lớn lên trên vùng đồi dốc cao, ba mặt giáp núi, mặt còn lại giáp với trời nhìn xuống muôn dặm tầng mây. Chính vì vị trí đặc biệt ấy mà cây trà đã hấp thụ được tinh hoa của trời đất, tạo nên dư vị đặc biệt lưu luyến trong tâm trí những người đã một lần được nếm thử.

Cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở Tả Củ Tỷ

Trà Tả Củ Tỷ được làm từ giống trà Shan Tuyết, có màu nước vàng xanh óng ả, hương thơm của núi rừng cùng vị ngon đậm đà. Người dân tự hào đặt cho nó cái tên của chính mảnh đất hùng vĩ này.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền: