Bài viết

Trà trắng là gì?
20/05/2020

Trà trắng là gì?

Viết bởi Trà Ta / 0 bình luận

Được yêu thích vì có hương vị nhẹ nhàng, tinh khiết, trà trắng (bạch trà) được tạo nên từ cách chế biến lá trà rất đặc biệt. Làm sao để phân biệt trà trắng với các loại trà khác? Quy trình chế biến trà trắng được thực hiện như thế nào? Trà trắng có chứa những chất dinh dưỡng nào có lợi sức khỏe? Và làm sao để sử dụng trà trắng đúng cách? Cùng Trà Ta tìm hiểu các bạn nhé!

Trà trắng, thức uống thanh mát và bổ dưỡng 

Trà trắng, còn được gọi là bạch trà, là một trong nhiều loại trà được chế biến, sản xuất từ các lá và búp chè (tên khoa học là Camellia sinensis). Trà là một dược liệu quý được nhiều người sử dụng như một loại thức uống giải khát hay hương liệu trong nấu nướng, giúp tăng hương vị của món ăn. Thành phần và giá trị dinh dưỡng của trà trắng hoàn toàn khác so với trà xanh, trà đen và trà oolong.

Trà trắng là gì?

1. Nguồn gốc và quy trình chế biến

Giống như trà đen, trà xanh và trà ô long, trà trắng hay bạch trà cũng có nguồn gốc từ cây trà Camellia sinensis. Điều khác biệt là trà trắng được lấy từ những chiếc lá non nhất, ngay khi lá đâm chồi. Điều này khiến những chiếc lá trà vẫn còn được bao phủ bởi một lớp lông trắng, mỏng. Việc thu hoạch sớm khiến trà trắng chưa bị oxy hóa, giữ nguyên được các dưỡng chất quý giá có trong lá trà.

Trà trắng vị thanh, hương nồng nàn

Trà trắng được chế biến bằng cách làm khô héo lá trà một cách tự nhiên, không qua sao sấy khô. Quy trình chế biến được thực hiện như sau:

  • Búp trà non: những búp trà ngon, ngay khi vừa đâm chồi được lựa hái để mang về chế biến trà trắng.

  • Làm héo: búp trà non được làm heo theo phương thức truyền thống, trong không gian thoáng. Để lượng nước tiêu hao tương đương với các loại trà khác, lá trà non được để héo lâu hơn trên giá đỡ dưới ánh mặt trời đủ sáng hoặc trong các phòng thông gió nơi nhiệt độ được kiểm soát.

  • Làm khô: công đoạn sấy khô trà được thực hiện hoàn toàn tự nhiên và đơn giản dưới ánh nắng mặt trời.

  • Đóng gói: Trà sau đó được phân loại bằng tay trước khi được đóng gói. Các loại trà trắng đẹp nhất là những búp trà “bạc”.

2. Đặc tính của trà trắng là gì?

So với các dòng trà xanh và trà đen thì trà trắng bị oxy hóa nhẹ hơn. Các bước chế biến được hiện tối thiểu và phần lớn các enzyme kháng oxy hóa vẫn được bảo vệ.  Quá trình oxy hóa nhẹ được đảm bảo chỉ diễn ra trên bề mặt lá trà, và chỉ làm điều chỉnh rất ít các thành phần tự nhiên sẵn có.

Trà trắng được chế biến từ những búp non chưa mở cánh

Như đã nói bên trên, các búp trà non được làm khô héo hoàn toàn tự nhiên. Mỗi khi thưởng thức loại trà đặc biệt này, chúng ta sẽ cảm nhận được một kiểu hương vị nhẹ nhàng và tinh tế.

Giá trà trắng khá đắt vì đây là một loại trà quý hiếm, đặc biệt được chế biến từ những búp trà non chưa mở cánh. Nguyên liệu làm trà trắng là những chồi non, búp non chỉ được thu hoạch một vụ trong năm.

3. Các dòng trà trắng

Tùy thuộc vào công nghệ chế biến và nguyên liệu ban đầu, các dòng trà trắng được bày bán đa dạng trên thị trường. Các bạn có thể tìm mua và sử dụng các sản phẩm trà trắng chất lượng như:

  • Paimutan hay còn gọi là bạch mẫu đơn, là dòng bạch trà được làm từ giống trà Kim Tuyên, ở vùng Tam Đường, Lai Châu. Lá trà 1 búp 2 lá lên men tự nhiên bằng cách làm khô, héo lá trà rất kỳ công nên tạo ra hương vị rất đặc biệt.

  • Trà Đuôi Rồng: Đây là một dòng bạch trà của vùng chè Hà Giang. Trà được làm từ những búp non chưa mở cánh, sau khi chế biến có hình dạng giống đuôi rồng nên mới có tên gọi như vậy. Vị trà khá nhạt, nhưng kích thích khứu giác bởi hương thơm nồng nàn. 

  • Bạch trà tiên: Bạch trà tiên Hoàng Su Phì – Hà Giang (2000m) được chế biến từ búp trà shan chưa nở. Nước trà màu trắng, vị ngọt thanh và chứa ít hàm lượng caffeine nên không gây mất ngủ.

4. Công dụng của trà trắng

Một số lợi ích thú vị mà thức uống này mang lại cho bạn bao gồm:

  • Trà trắng giúp giảm cân

Mọi người dường như không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi tìm kiếm giải pháp giảm cân và trong số rất nhiều ý tưởng thì trà trắng dường như là một gợi ý đầy hứa hẹn.

Trà trắng giúp giảm cân 

Trong một nghiên cứu mới của Đức, các chuyên gia đã phát hiện ra rằng trà trắng giúp giảm cân bằng cách đốt cháy các tế bào mỡ hiện có và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào mới.

Các catechin, một loại hợp chất có trong trà, cũng có thể thúc đẩy giảm cân để người dùng đạt được kết quả khả quan. Trên thực tế, đây là thức uống tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao.

  • Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá không phải là một vấn đề có hại hay nguy hiểm nhưng chúng lại gây mất thẩm mỹ khi hiện diện trên da. Trà trắng có đặc tính sát trùng và chống oxy hóa. Hầu hết các bác sĩ da liễu tin rằng các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ da khỏi tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và giúp bạn có được làn da khỏe mạnh.

Bạn có thể thử nghĩ đến việc xây dựng thói quen uống trà trắng để điều trị mụn bằng cách tự pha cho mình 1 tách trà nhỏ và uống khoảng hai lần một ngày. Các chất chống oxy hóa có trong trà sẽ đào thải độc tố ở cơ thể và hạn chế mụn từ bên trong.

Nếu còn thừa nước trà, bạn hãy thử dùng bông tẩy trang đã được thấm đẫm qua trà rồi nhẹ nhàng bôi lên toàn mặt. Biện pháp này sẽ làm dịu các nốt mụn đang sưng và tăng cường hàng rào bảo vệ cho da.

  • Cải thiện tình trạng của tóc, da

Trà trắng rất giàu chất chống oxy hóa và mang đặc tính chống viêm, những yếu tố này giúp củng cố các mô liên kết và giảm dị ứng như gàu hoặc chàm.

Trà trắng giúp cải thiện tình trạng da, tóc

Chất chống oxy hóa cũng có thể hỗ trợ điều trị các rối loạn liên quan đến tóc như rụng tóc, viêm da tiết bã, tăng cường sự phát triển của tóc.

Ngoài ra, chất chống oxy hóa EGCG vốn rất nổi tiếng cũng được coi là “suối nguồn tươi trẻ” cho các tế bào da và đã được chứng minh là có lợi trong việc đẩy lùi bệnh vảy nến, nếp nhăn, chứng đỏ mặt và sát trùng vết thương hở.

Do hàm lượng phenol cao, trà trắng còn tăng cường elastin và collagen (các protein quan trọng có trong các mô liên kết), từ đó giúp da chắc khỏe và ngăn ngừa nếp nhăn.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường ngày càng trở thành căn bệnh phổ biến do nhiều lý do khác nhau như hậu quả của chế độ ăn uống và lối sống tĩnh tại – thiếu khoa học, di truyền, tuổi tác, béo phì…

Mặt khác, các chuyên gia cũng đưa ra các đánh giá tích cực về khả năng của trà trắng trong việc hỗ trợ điều trị hoặc ngăn ngừa tác động của căn bệnh nguy hiểm này.

  • Tăng cường năng lượng

Như chúng ta đã biết, trà trắng có nồng độ L-theanine (một loại axit amin giúp tăng cường sự tỉnh táo) cao nhất và có tác dụng làm dịu tâm trí. Trà trắng chứa ít caffeine hơn các loại trà khác và giúp bạn giữ vững mức năng lượng, khả năng tập trung.

Trà trắng giúp tăng cường năng lượng

Thêm vào đó, sự kết hợp giữa L-theanine, cùng với một lượng caffeine nhỏ ở trà có thể làm tăng mức độ tỉnh táo và giảm mệt mỏi ở thể chất lẫn tinh thần hoặc cảm giác lo lắng. Việc uống trà vào những lúc nghỉ ngơi giữa giờ sẽ là 1 gợi ý hay để thư giãn.

  • Giảm tình trạng viêm

Hoạt chất chống oxy hóa catechin có khá nhiều công dụng hữu ích chẳng hạn như giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm mạn tính (như ung thư, đái tháo đường và xơ vữa động mạch).

Trong một nghiên cứu của Nhật Bản, catechin đã được chứng minh khả năng ức chế tình trạng viêm của cơ bắp và tăng tốc phục hồi sau khi tập thể dục. Các chuyên gia cũng đánh giá cao hiệu quả ngăn chặn tác động của các yếu tố gây ra xơ hóa.

EGCG được tìm thấy trong trà trắng có đặc tính chống viêm tuyệt vời, từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan như cảm lạnh và cúm, đồng thời tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn và virus khác nhau, bao gồm cả virus gây bệnh cúm. EGCG cũng chiến đấu để bảo vệ bạn khỏi chứng xơ vữa động mạch do viêm mà nguyên nhân gây ra là việc nhiễm phải các chất ô nhiễm môi trường.

  • Tăng cường sức khỏe của tim

Trà trắng chứa nhiều chống oxy hóa nhất so với các loại trà khác. Các catechin có trong trà đã cho thấy khả năng làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và cải thiện chức năng của các mạch máu, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Trà trắng tốt cho răng

Trà trắng chứa fluoride, flavonoid và tanin, tất cả các hợp chất này đều có lợi cho răng theo nhiều cách khác nhau. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Ấn Độ, fluoride từ trà hữu ích trong việc giảm sâu răng. Tannin sẽ ức chế sự hình thành mảng bám và flavonoid ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn mảng bám.

Trà trắng tốt cho răng

Một điểm đáng chú ý khác nữa là trà trắng tuy chứa tanin nhưng không quá nhiều và ít có nguy cơ làm cho răng bạn bị ngả màu như các loại trà khác.

Trà trắng còn có khả năng vô hiệu hóa virus và tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng. Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà trắng đã được thêm vào nhiều loại kem đánh răng và tác dụng bảo vệ răng miệng của kem đánh răng đã được tăng cường.

  • Cải thiện trí nhớ

Trà trắng là một trong những thực phẩm tốt để cải thiện trí nhớ hoặc thậm chí làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Theo một nghiên cứu khác, uống trà trắng đều đặn giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường sự minh mẫn.

  • Hỗ trợ tiêu hóa

Bạn thường xuyên bị chứng khó tiêu hoặc ợ nóng làm phiền? Vậy thì hãy thử uống trà trắng hai lần một ngày xem sao nhé. Việc tiêu thụ một tách trà sẽ giúp bạn giải thoát khỏi chứng đau bụng, buồn nôn và giảm độ axit trong dạ dày.

5. Cách pha trà trắng

Việc được thưởng thức một tách trà ngon sẽ mang đến cảm giác hài lòng, đầy thỏa mãn. Cách pha trà cũng không quá khó, bạn hãy tham khảo các bước dưới đây:

Trà trắng chứa ít thành phần cafein

Hướng dẫn pha trà:

- Tráng ấm pha trà

- Cho 3-5gr chè vào ấm

- Cho 60-90ml nước sôi (90-95oC) vào ấm

- Đợi 120-180 giây rồi thưởng thức

6. Những lưu ý bạn cần biết khi uống trà trắng

Để tạo hương vị trà thanh nhã và tận dụng tối đa lợi ích mà trà trắng mang lại, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Sử dụng nguồn nước pha trà sạch, không mùi. Nước lọc đóng chai dùng để pha trà, sẽ tốt hơn nước chưng cất có thể làm vị trà nhạt.

  • Nước dùng để pha trà chỉ được đun sôi một lần.

  • Sử dụng chén trà bằng gốm sẽ giúp tạo hương vị trà thanh và đúng vị nhất.

  • Không thêm sữa vào trà trắng để tránh làm giảm khả năng hấp thụ Catechin, một chất giúp giảm cholesterol trong máu.

Trà trắng là một loại trà được lên men tự nhiên, vị thanh, không quá đậm nhưng cho hương thơm nồng nàn, say đắm. Trong trà trắng chứa rất ít thành phần cafein (ít nhất trong các loại trà) nên khi uống không lo bị mất ngủ. Bạn có thể uống trà trắng lúc sáng sớm hoặc khi xế chiều.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền: