Bài viết

Trà và văn hóa uống trà của người Việt
24/04/2020

Trà và văn hóa uống trà của người Việt

Viết bởi Trà Ta / 0 bình luận

Trà được người Việt dùng suốt năm, suốt đời, kể từ quán nước bên hè phố đến ấm trà trong gia đình, hay tại những quán trà độc đáo mang nét đẹp truyền thống, thanh nhã. Và uống trà từ ngàn đời nay đã trở thành nét văn hóa đẹp của người Việt.

Trà, người bạn đường thường nhật.

Sáng đầu tuần bắt đầu bằng chén trà ngon  Không chỉ với sáng, có thể uống trà trưa, chiều, tối, đêm tại bất cứ cơ hội nào trong ngày của một người, một nhóm người thân sơ bất kể. Ở Việt Nam ta thói quen uống trà cũng như hàng ngày ăn cơm. 

Nguyễn Du “dùng trà” trong kiệt tác Truyện Kiều ở câu đầy xao xuyến: “Khi hương sớm khi trà trưa/Bàn vây điểm nước, đường tơ hoạ đàn.” 

Trà là người bạn đường thường nhật của người Việt

Nói về văn hóa uống trà của người Việt.

Người Việt Nam mời nhau uống trà không phải đơn thuần là để giải khát, mà là để biểu hiện một phong độ văn hóa thanh cao, một sự kết giao tri kỷ, một tấm lòng ước mong hòa hợp, một sự tâm đắc của những người đối thoại. Người Việt Nam mời nhau uống trà là để bắt đầu một lời tâm sự, để bàn chuyện gia đình, xã hội, chuyện thế thái nhân tình, để cảm thấy trong chén trà có cả hương vị của đất trời, cỏ cây và muôn vật.

Không giống với trà đạo Nhật Bản, với trà nghệ Trung Hoa, hay trà chiều của Anh quốc, trà đạo Việt Nam hay còn gọi là cách uống trà của người Việt toát lên vẻ giản dị, gần gũi, nhưng cũng rất đỗi tinh tế.

Cái đạo ấy bình dị như trong cư trần lạc đạo của Trần Nhân Tông: “đói ăn khát uống mệt ngủ liền”. Đó là khi uống một bát trà, người dân cảm thấy giải khát, sung sướng trong buổi trưa hè nắng nóng hay cảm thấy ấm áp trong những ngày giá rét đêm đông.

Văn hóa uống trà của người Việt đã có từ ngàn đời nay

Cây trà mọc lên từ đất, lớn lên trong ánh mặt trời và tắm mình trong gió trong mưa, nên khi nhấp một ngụm trà, con người như uống cả thiên nhiên phong thủy hỏa thổ vào lòng với niềm vui sướng. Một chén trà việt mang đến cho chúng mình nhiều khoái cảm tuyệt vời: Màu nước vàng sánh trong xanh, hương trà, hương hoa tự nhiên là hình ảnh núi rừng Việt Nam bạt ngàn; Vị đắng chát gợi lên nỗi vất vả, cần lao của những người làm trà truyền thống bao đời nay; Hậu vị ngọt mát của trà chính là tâm hồn người Việt giàu tình, giàu nghĩa, có thủy, có trung. 

Phong cách uống trà của người Việt.

Phong cách uống trà thể hiện phong phú những khía cạnh văn hoá ứng xử của người dân Việt. Nhâm nhi chén trà là khởi đầu cho những cuộc gặp gỡ hàn huyên của bạn bè tri kỷ, của những cuộc giao lưu bất chợt để từ không quen biết trở thành bạn.

Tựu chung, người Việt thường có cách uống trà như sau: trước khi uống thường đưa qua mũi để tận hưởng hương vị trà, sau mới hạ dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ, thấy chát đắng, chân răng cảm nhận như chặt lại, miệng chép liền mấy cái đã thấy dịch vị trong miệng tiết ra có vị ngọt dịu, lòng sảng khoái luận về trà.

Người Việt uống trà mộc, trà ướp hương, trà hoa

Người Việt uống trà mộc, trà ướp hương, trà hoa

Người Việt dùng trà mộc (bạch trà, trà xanh, hồng trà, oolong, phổ nhĩ), trà ướp hương (trà mộc ướp với nhiều liệu khác nhau thành trà sen, trà sói, trà nhài, trà bưởi,...hay trà hoa (trà mộc kết hợp với hoa khô và một số vị thuốc). Một số loại trà khác như trà mật ong, trà gừng, trà chanh,...cũng là thức uống từ trà được người Việt yêu thích. Mỗi loại trà làm nên một hương vị khác nhau, trong đó trà sen là thứ trà quý nhất, ngày xưa chỉ dành cho bậc vua chúa thưởng thức.

Người Việt Nam thưởng trà theo cách độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), hay quần ẩm (nhiều người) thể hiện văn hóa thuần chất của mình. Cái chất văn hóa ấy, Trà Ta quán chúng mình vẫn luôn lưu giữ và muốn giới thiệu đến tất cả mọi người yêu trà.

Chúng ta hãy luôn biết trân quý mỗi chén trà chứa đựng tinh hoa của đất trời và tấm lòng của người dân làm trà ở vùng núi Tây Bắc. Uống trà và thu lại những khoảnh khắc an yên, chúng ta chia sẻ với nhau cái nét đẹp văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt Nam ta.

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

popup

Số lượng:

Tổng tiền: